ไทยคว้าสิทธิ์จัดศึกกีฬาที่เร็วที่สุดในโลก ‘Air Race 1’

พบกันแน่กับงานแข่งเครื่องบินระดับโลก
ที่ทุกคนรอคอย

Air Race1 World Cup Thailand 2017 นักบินระดับโลกที่จะมาแข่งขันความเร็วกับเครื่องบินสูตรหนึ่งเหนือน่านฟ้าไทย ครั้งแรกของเอเชีย  17-19 พฤศจิกายน 2560 กองการบินทหารเรือ สนามบินนานาชาติอู่ตะเภา (ระยอง-พัทยา)

กฏแห่ง “Airrace1” มาทำความรู้จักกติกาการแข่ง เพื่ออรรถรสในการดูได้สนุกยิ่งขึ้น!!!!

การปล่อยตัว
เครื่องบินทุกลำจะสตาร์ทเครื่องพร้อมกันบนรันเวย์ เรียกว่า “การจอดสตาร์ท” (Standing Start) เหมือนการแข่งขันรถยนต์
เครื่องบินทั้ง 8 ลำ เข้าประจำจุดสตาร์ท เมื่อกรรมการโบกธงเขียว การแข่งขันจึงเริ่มขึ้น!

ระหว่างการแข่งขัน
• เครื่องบินจะออกตัวเปิดฉากการแข่งขันในสนามบังคับซ้าย ซึ่งหมายถึงนักบินต้องบังคับเครื่องเลี้ยวซ้ายไปรอบๆ สนามแข่ง
(เหมือนกับสนามที่ใช้ในการแข่งขันรถนาสคาร์ (NASCAR) ในสหรัฐฯ)
• เครื่องบินจะแข่งขันกัน 8 รอบสนาม แต่ละรอบมีระยะทาง 5 กิโลเมตร และใช้เวลาต่ำกว่า 1 นาที ในการบินด้วยความเร็วสูงถึง 450 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
• ในการบังคับเครื่องบินไปรอบๆ สนาม จะมีเครื่องหมายบอกทางหรือ “ไพลอน” ทั้งหมด 6 จุด ซึ่งกำหนดเส้นทางเป็นวงรี โดยติดหมายเลข 1 ถึง 6 เพื่อให้ง่ายต่อการสังเกต เครื่องบินจะบินต่ำที่ความสูง 10 เมตร เพื่อเกาะเส้นทางและรักษาเรซซิ่งไลน์ (Racing line) ให้แคบที่สุด
• นักบินอาจแซงกันไปมาตลอดการแข่งขัน การแซงควรเกิดขึ้นด้านนอก (ฝั่งขวา) หากเครื่องที่จะถูกแซงไม่ได้อยู่ในวงที่กว้างมาก ความปลอดภัยในการบินเป็นความรับผิดชอบของเครื่องบินที่พยายามจะแซง ต้องอาศัยความระมัดระวังอย่างสูงเพื่อความปลอดภัย!
• ในการแซงเครื่องบินลำอื่น นักบินต้องเร่งความเร็วกว่าอีกลำอย่างน้อย 7-10 ไมล์ต่อชั่วโมง และต้องตัดสินใจอย่างเด็ดขาดไม่เช่นนั้นจะเสียโอกาส ในการแซงด้วยความเร็วดังกล่าวนักบินอาจต้องเริ่มบินในระดับสูงกว่าและใช้ความสูงเป็นพลังในการเร่งความเร็ว บางครั้งการรักษาตำแหน่งที่ดีกว่าก็ทำให้ชนะ และบางครั้งเครื่องลำที่เร็วกว่าก็คว้าชัย
• เครื่องบินจะไม่ได้รับอนุญาตให้บินด้านในแนวไพลอน หากนักบินตัดข้ามไพลอน จะถูกลงโทษ นักบินอาจถูกตัดสิทธิ์จากความผิดพลาดครั้งใหญ่นี้
• ท้ายที่สุด เครื่องบินลำแรกที่เข้าสู่เส้นชัยจะเป็นผู้ชนะ นี่คือการแข่งขันจริง! คือมอเตอร์สปอร์ตที่เร็วที่สุด!

การกีฬาแห่งประเทศไทย กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ร่วมกับกองทัพเรือ ผนึกกำลังจัดการแข่งขัน Air Race1 World Cup Thailand 2017 presentedy Chang โดยมีบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) เป็นผู้สนับสนุนการจัดการแข่งขันหลักซึ่งประเทศไทยได้รับสิทธิ์ให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันการบิน Air Race1 ระดับชิงแชมป์โลกอย่างเป็นทางการ ในปี 2017 โดยใช้ท่าอากาศยานนานาชาติ อู่ตะเภา จังหวัดระยอง

การแข่งขันการบิน Air Race1 เป็นการแข่งขันเครื่องบินที่ยิ่งใหญ่ที่สุด และนับเป็นกีฬาประเภท มอเตอร์สปอร์ตที่มีความเร็วที่สุดในโลก หรืออีกนัยหนึ่งคือการแข่งขัน Formula 1 ของเครื่องบิน โดยเครื่องบินที่เข้าแข่งขัน Air Race1 ถูกสร้างและพัฒนาเครื่องยนต์ตลอดจนวัสดุที่ใช้ทำส่วนของลำตัวและปีกขึ้นมาสำหรับการแข่งขันโดยเฉพาะเพื่อให้การแข่งขันทั้งด้านทักษะการบินของนักแข่งและด้านความสามารถทางเทคโนโลยีอากาศยาน มาผสานรวมเป็นหนึ่งเดียวการแข่งขันการบิน Air Race1 นั้น มีการแข่งขันกันมายาวนานกว่า 100 ปีแล้ว โดยเริ่มแข่งขันครั้งแรกที่ประเทศฝรั่งเศสในปี ค.ศ. 1909 หลังจากนั้นการแข่งขันการรแข่งขันการบิน Air Race1 ได้สร้างปรากฏการณ์ใหม่ๆ ให้กับวงการกีฬามอเตอร์สปอร์ตมาโดยตลอด และได้ปรับปรุงกฎ กติกาการแข่งขัน ให้มีความยากและท้าทายความสามารถของนักแข่งยิ่งขึ้น โดยได้นำมาสู่การพัฒนาร่วมกัน ระหว่างผู้ผลิตอากาศยาน และนักแข่ง ทำให้เกิดการพัฒนาวงการกีฬาแข่งขันการบิน และเทคโนโลยีผลิตอากาศยานอย่างต่อเนื่อง

ปัจจุบันการแข่งขันการบิน Air Race1 เป็นประเภทกีฬามอเตอร์สปอร์ต ที่ได้รับความนิยมในระดับโลก (WORLDWIDE PREFERABLE) มีนักกีฬา ทีมสนับสนุน นักกีฬาและผู้ติดตามชมการแข่งขัน จากต่างประเทศเข้าร่วม (INTERNATIONAL ATHLETES & FANS PARTICIPATION) เป็นจำนวนมาก

นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา

นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้กล่าวถึงการจัดงานในครั้งนี้ว่า “การจัดการแข่งขัน Air Race1 ในครั้งนี้ถือว่าการจัดการแข่งขันครั้งแรกและยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศไทยและทวีปเอเชีย และนับเป็นโอกาสดีที่ประเทศไทยได้รับสิทธิ์ในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน เนื่องจากเป็นการขับเคลื่อนแผนกีฬาเพื่อการท่องเที่ยว สนับสนุนปีท่องเที่ยววิถีไทยเก๋ไก๋อย่างยั่งยืน (Amazing Thailand Sport Tourism Plan 2018) ของกระทรวงการท่องท่องเที่ยวและกีฬา ที่เป็นแนวคิดการบูรณาการระหว่าง การจัดแข่งขันกีฬาระดับโลกที่มีมูลค่าการตลาดสูงและมีกลุ่มผู้ติดตามชมที่มีรายได้สูงจำนวนมากมากกมาจัดแข่งขันในประเทศไทย โดยใช้พื้นที่ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงติดอันดับโลกเป็นสนามแข่งขัน ทั้งนี้เพื่อที่จะเพิ่มรายได้เข้าประเทศจากกลุ่มเข้าประเทศจากกลุ่มนักท่องเที่ยวต่างประเทศที่มีศักยภาพสูง จึงได้นำการแข่งขันการบิน Air Race1 World Cup ซึ่งเป็นการแข่งขันการบินระดับชิงแชมป์โลกเข้ามาจัดการแข่งขันเป็นครั้งแรกในประเทศไทย

ด้านนายสกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการ การกีฬาแห่งประเทศไทย ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า “ภาคตะวันออกของเรามีความพร้อมในทุกๆ ด้าน รวมไปถึงด้านทรัพยากรธรรมชาติที่สวยงาม ที่พักระดับ 5 ดาว การคมนาคมขนส่ง ที่สะดวก สถานที่ท่องเที่ยวระดับโลก รวมถึงกำลังคนที่พร้อมจะสนับสนุน
ในการเป็นเจ้าภาพการจัดการแข่งขัน Air Race 1 World Cup Thailand 2017 presented by Chang ในครั้งนี้

นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานแถลงข่าวการเตรียมความพร้อม การจัดการแข่งขัน Air Race 1 World Cup Thailand Presented by Chang ร่วมด้วย นายสกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการ การกีฬาแห่งประเทศไทย,พลเรือตรี ยงยุทธ พร้อมพรหมราช ผู้บัญชาการฐานทัพเรือกรุงเทพ, ดร.ปราจิน เอี่ยมลำเนา ประธานกรรมการ บริษัทกรังด์ปรีซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน), นายกมลนัย ชัยเฉนียน ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน), นายวัชร วัชรพล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารธุรกิจ สถานีโทรทัศน์ไทยรัฐทีวี ,คุณวิเชษฐ์ ตันติวานิช ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ซีเอซี จำกัด, คุณธรณินทร์ เกียรติชัย ผู้อำนวยการผลิตภัณฑ์ บริษัท ช้างอินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด และ คุณราเชลล์ ได้ผลธัญญา รองผู้ว่าการกีฬาแห่งประเทศไทย ณ อาคารเฉลิมพระเกียรติ การกีฬาแห่งประเทศไทย เมื่อวันศุกร์ที่ 15 กันยายนที่ผ่านมา

กองทัพเรือจึงอนุญาตให้ใช้ “สนามบินนานาชาติอู่ตะเภา” และบริเวณพื้นที่ภายใน “กองการบินทหารเรือ” อ.สัตหีบ เป็นสถานที่จัดการแข่งขันกีฬาระดับโลก และกิจกรรมเพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวรวมทั้งธุรกิจอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องในภาคตะวันออก รวมถึงการตอบสนองนโยบายของรัฐบาลที่จะผลักดันให้ประเทศไทยก้าวสู่การเป็น Thailand Sport Hub of Asian และเป็นภารกิจที่สำคัญในการดึงดูดนักท่องเที่ยว ให้เข้ามาเที่ยวประเทศไทยมากขึ้น สำหรับความพร้อมในด้านการจัดงาน สถานที่จัดงาน รวมถึง

แหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ในจังหวัดใกล้เคียงได้มีการเตรียมความพร้อมไปกว่า 70% เพราะทุกฝ่ายต่างมีความหวังและความตั้งใจในการที่จะช่วยกันพัฒนา และโปรโมตการแข่งขันเพื่อชื่อเสียงของประเทศไทยในฐานะเจ้าภาพกันอย่างเต็มที่”

สำหรับการแข่งขัน Air Race1 World Cup Thailand 2017 presented by Chang จะแข่งขันในวันที่ 17-19 พฤศจิกายน 2560 ณ สนามบินนานาชาติ อู่ตะเภา จ.ระยอง การถ่ายทอดสดการแข่งขันรอบตัดสินในวันที่ 19 พฤศจิกายน เวลา 14.00-16.00 น. ทางไทยรัฐทีวี ช่อง 32 นอกจากนี้ภายในงาน จะมีกิจกรรมหลากหลายตลอดการจัดงาน 3 อาทิ ร้านจำหน่ายสินค้าธงฟ้าจากกระทรวงพาณิชย์ สินค้า OTOP ภาคตะวันออก คอนเสิร์ตจากศิลปินวงดังมากมาย และการแข่งขันสุดสวยมวยไทยโลก

ส่วนผู้ที่สนใจ  เคลียร์คิวให้ว่าง!
ตื่นเต้นเร้าใจ AIR RACE 1 THAILAND Presented by Chang
ปีนี้จัดเต็มความยิ่งใหญ่ กับ 16 ทีมระดับโลก ในการแข่งขันเครื่องบินสูตรหนึ่งชิงแชมป์โลกครั้งแรกของเอเชีย เข้าร่วมชมการแข่งขันแบบเกาะติดขอบสนาม สามารถซื้อบัตรราคา 100, 300, 500, 3,000, 5,000 และ 10,000 บาท

ผ่านทาง www.thaiticketmajor.com
ซุ้มจำหน่ายบัตรหน้างาน และสามารถติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหว
ของการแข่งขันได้ที่ www.airrace1thailand.com

วันที่ 17-19  พฤศจิกายน 2560  กองการบินทหารเรือ
สนามบินนานาชาติอู่ตะเภา (ระยอง-พัทยา)กฏแห่ง  “Airrace1”

AIRRACE1 WORLDCUP THAILAND Presented by Chang
#Airrace1Thailand #Worldcup 17-19 พฤศจิกายน 60 อู่ตะเภา